Tiền thân là Trường Thanh niên Dân tộc Vừa học vừa làm của tỉnh, thành lập từ năm 1991, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh Kiên Giang là trường DTNT dành cho con em đồng bào dân tộc thiểu số được thành lập sớm nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hiện có 12 lớp học, hơn 420 học sinh với trên 95% là học sinh dân tộc Khmer.

Qua 26 năm hình thành và phát triển, chất lượng dạy và học của Trường PTDTNT tỉnh Kiên Giang không ngừng nâng lên với 100% cán bộ quản lý và giáo viên được chuẩn hóa về chuyên môn. Năm học 2016-2017 vừa qua, 100% học sinh của Trường đỗ kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, trên 75% vào đại học, cao đẳng và dự bị đại học. Bên cạnh đó, Trường còn chú trọng công tác giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc thông qua nhiều hình thức: tổ chức dạy chữ Khmer với thời lượng lên lớp theo quy định và mở lớp nâng cao cho các học sinh có năng khiếu, nguyện vọng; lồng ghép giới thiệu phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc thông qua các bài giảng trên lớp và sinh hoạt chào cờ đầu tuần; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhân dịp lễ hội cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer như: Chôl Chhnăm Thmây, Đôn Ta, Oóc Om Bóc...

Trường PTDTNT tỉnh Kiên Giang đã từng bước kiện toàn cơ sở vật chất giáo dục với hệ thống trang thiết bị dạy học, thiết bị thực hành, nhà ăn, phòng học, thư viện, ký túc xá,… được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang, hiện đại; là trường phổ thông đầu tiên của tỉnh Kiên Giang được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001-2010./.